Tam giác mạch

Vẻ đẹp khó cưỡng của mùa thu Hà Giang, những bông kiều mạch rực hồng trên nương, men theo sườn núi…

Tam giác mạch – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

Tam giác mạch Hà Giang, dù trời âm u hay trong xanh thì vẫn luôn rực sắc hồng.

Lý do vì sao lại có sẵn kiều mạch khắp nơi ở Hà Giang như thế?

Từ xa xưa, ở vùng cao nguyên đá khí hậu khắc nghiệt chỉ phù hợp với cây ngô và tam giác mạch. Dân bản địa dùng chúng như lương thực chính. Theo sự phát triển, có sự tham gia của lúa gạo, nhưng vào những ngày đông lạnh giá, lương thực, thực phẩm cho vật nuôi vẫn luôn thiếu. Do vậy người dân vẫn duy trì canh tác tam giác mạch dùng làm thức ăn cho gia súc.

Những điểm có tam giác mạch đẹp!

Bắt đầu hành trình từ thành phố Hà Giang sẽ có vô vàn điểm ngắm hoa từ Quyết Tiến, Cổng trời Quản Bạ, Yên Minh…. Nhưng theo mình, hoa chỉ bắt đầu đẹp khi bước chân vào địa phân của cao nguyên đá Đồng Văn.

Những đồi hoa trải dài ngút ngàn trên địa phận xã Ma Lé và Lũng Táo. Hòa cùng với cảnh sắc của những dãy núi trải dài bất tận tạo lên những khung cảnh thơ mộng!

Phố Cáo

Xã Phố Cáo có 3 điểm thú vị. Đi dọc đường cũng sẽ có những cánh đồng hoa trải dài bất tận.

Từ ngã ba Phố Cáo đi thẳng vào trong xã dễ dàng bắt gặp những vườn hoa bên cạnh ngôi nhà trình tường cùng hàng rào đá.

Ngoài ra ở Phố Cáo nên dành vài phút dừng chân tại đỉnh dốc 9 khoanh, nơi luôn có hoa và một view từ trên cao nhìn trọn Phố Cáo phía bên dưới.

Sủng Là

Sủng Là có những khung hình rất thơ, luôn có những căn nhà trình tường, hàng rào đá cùng những hàng sa mộc.

Cuối cùng không thể không nhắc tới Ma Lé và Lũng Táo, có vô số những nương trồng tam giác mạch. Khi thì men theo sườn đồi, khi thì trải dài trên những cánh đồng, những ruộng bậc thang. Nơi đây luôn là điểm đến lý tưởng cho các tay máy mong muốn có những tấm hình đẹp về vùng cao Hà Giang cùng với hoa tam giác mạch.

Liên hệ tư vấn thông tin và dịch vụ: Hagiangimage@gmail.com hoặc

Leave a Reply

Your email address will not be published.